HOME – Bep nha LLing











{March 12, 2011}   Cách làm bánh bao: Cach lam banh bao 包子做法

Bánh bao là thứ mà cái mà cả hai vc nhà LLing đều khoái ăn. Không chỉ do ngon miệng mà vì lý do sức khỏe của hai vc (đau dạ dày). Hứa với chị B. HNU sẽ về trường làm bánh cho chị bonus thêm công thức bằng văn bản nữa như sau:

Để làm bánh bao cần thực hiện theo các bước sau:

1. Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • 500gr Bột mì (Nghe nói bột bánh bao pha sẵn không ngon lắm, chứ nhà LLing không dùng thứ bột này)
  • 250-350ml sữa tươi không đường (tùy từng loại bột mà độ ẩm khác nhau)
  • 5gr men nở (dry yeast) (loại hạt, mầu nâu nhạt /vàng đậm, tương đương một thìa đựng gia vị or thìa cf loại nhỏ
  • 1/3 thìa uỗng cà phê muối
  • 80-100gr đường (tùy sở thích ăn vỏ bánh ngọt hay không)

2. Cách làm:

  •  Pha men nở bằng chút nước ấm (khoảng 30-40độ), chờ 10′ cho bột hòa tan. Đổ sữa tươi đã hòa đường và được hâm nóng (30-40độ) vào cùng và cho tất cả vào âu bột để trộn. Nhào bột cho ngấm đều sữa và men, nhào đều tay cho đến khi bột thành một khối mặt láng nhẵn, không dính tay, không dính vào thành âu nữa là ok. Đậy khăn ẩm lên trên âu, ủ bột khoảng 2-3h (nhiệt độ ủ bột lí tưởng là 30-35độ). Sau khi bột đã ủ xong (khối bột nở lớn gấp hai  lần ban đầu là được), đem bột ra (thường chia làm hai phần), tạo thành phôi bánh (nặn bột thành hình tròn dài, rồi cắt thành từng miếng nhỏ (thường như quả trứng gà/vịt là ok). Để phôi bánh nghỉ 10′, quay ra chuẩn bị nồi hấp bánh.
  •  Cán từng phôi bánh thành miếng vỏ bánh tròn mỏng (khoảng 2-3ml, ở giữa bành hơi dày hơn chút), cho nhân bánh vào giữa và nặn.

3. Nguyên liệu và cách làm nhân bánh:

  • Nhân bánh bao khá đa dạng, có nhân mặn các loại thịt hoặc nhân rau, nhân ngọt (đường, đỗ)… nên tùy sở thích và khả năng sáng tạo của mỗi người mà chuẩn bị nhân bánh khác nhau.

Các loại nhân bánh bao nhà LLing thường làm:  thịt lợn bằm trộn rau củ, thịt bò bằm trộn rau củ hoặc dưa chua, thịt vịt củ cải khô, tôm nõn nẫm đỗ, … .Nếu là thịt lợn thì chuẩn bị

  • 250gr thịt lợn (nửa nạc nửa mỡ) bằm nhuyễn (nhiều ít tùy sở thích nhiều thịt hay rau nhé)
  • 1 chút nấm hương, mộc nhĩ, carot, miến khô, hành tây, hành hoa, tiêu,mắm muối, đường, dầu hào, dầu vừng……. (cũng có thể thơm bớt tùy theo sở thích, riêng dầu hào và dầu vừng là thứ không nên thiếu)
  • Thịt lợn bằm trộn các loại rau củ trên,  sau đó cho lên bếp xào qua nhân (việc xào nhân trước làm thời gian hâp bánh được nhanh hơn)
  • Chú ý: nhân bánh bao có thể làm với các nguyên liệu gần như làm nhân nem/chả giỏ nhưng không cần cho trứng gà và nhân cần băm nhỏ hơn, sau đó trộn dầu hào và dầu vừng (nếu có).

4. Cách nặn (cách gói) bánh bao tại đây: http://boblan.wordpress.com/2011/04/18/canh-goi-banh-bao/

===> Nếu có giấy hấp bánh bao chuyên dùng thì để từng chiếc bánh đã nặn xong lên giấy, để bánh nghỉ khoảng 10-15′ trước khi hấp. Nếu không thì dùng vải lót vỉ hấp trước khi cho vào hấp.

Bánh khi nặn xong như thế này:

Hấp bánh khoảng 25′ là bánh chín (với kích cỡ bánh nhỏ như nhà LLing) . Số lượng 500gr bột nhà LLing làm được khoảng 25 chiếc (bánh nhà LLing làm nhỏ vừa ăn)

Đây là bánh đã hấp xong (bánh bao ngoài các hình dáng truyền thống, chúng ta cũng có thể sáng tạo các hình thù tùy thích):

Chú ý nếu không có nồi hấp chuyên dùng (nồi hấp thường thì nước trên nắp thường nhỏ xuống dưới bánh), có thể dùng lớp vải mỏng phủ lên trên bánh, cũng có thể trong quá trình hấp, kiểm tra vung và dốc ngược nước ra ngoài. (Nhà LLing có nồi hấp chuyên dụng, nên bỏ qua khâu này).

Về bột mì đúng màu phải hơi vàng, nếu bột trắng tinh nghĩa là đã bị tẩy trắng, ăn không tốt. Có chị/em khuyên cho chút nước cốt chanh/giấm vào nước hấp để bánh trắng hơn. (Nhà LLing không làm mà để nguyên thủy màu bánh)

About these ads


[...] cach lam banh bao thi da co bai gioi thieu tai day: http://boblan.wordpress.com/2011/03/12/cachlambanhbao/ « Cách gói bánh Sủi cảo (bánh chẻo) Trung Quốc: Cach goi sui [...]



Hung Chan says:

Chị LLing ơi. Đọc xong bài em còn thắc mắc ở bột mì. Chị có thể nói thêm về loại bột mì nào làm bánh ngon ko?



Come says:

An interesting discussion is definitely
worth comment. I do believe that you ought to publish more on this subject matter, it might not
be a taboo subject but generally people do not speak about these subjects.

To the next! Cheers!!



Ai Kun says:

mình sẽ làm thử, thank bạn nha :))



minh says:

Hi Ling
Mình là Minh đang gặp khó khăn về bột nhờ bạn chỉ dùn ….bôpt bánh bao nhào có tình trạng dai và kg cán dc!!!bột nhào roi đàn hối như cao su!!nên kh bắt bánh dc….nhờ bạn mách dùm lý do tại sao? Cám ơn rất nhhiều
Chúc một ngày tốt lành



Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

et cetera
Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: