HOME – Bep nha LLing











{May 6, 2011}   Sushi Nhật Bản: Sushi 日本寿司

 

Mấy hôm trước thấy một chị housewife bên này làm sushi tiếp bố mẹ chồng vì nghĩ nên cho các cụ ăn các món lạ dù các cụ có thích hay không, nghe có vẻ hơi áp đặt nhưng quan niệm này nhà LLing ủng hộ nhiệt liệt. Mỗi lần đi siêu thị anh chồng nhà LLing đều đi qua mấy hộp Sushi với cái lắc đầu “không hứng thú”. Vì vậy mà cô vợ quyết tâm làm sushi để cải tạo khẩu phần ăn của chồng.

Chiều qua đi tiêu thụ chiếc thẻ mua sắm của anh chồng. Nếu nghe lời chồng thì nàng đã có thể được thưởng cho mình một bộ đồ ngủ sexy hoặc chí ít cũng là bộ underwear hàng hiệu :d. Nhưng có lẽ với nàng đầu tư ăn uống vẫn là việc nên làm và đáng để hi sinh hơn :P. Vậy là ngoài hộp kem chống nắng chuẩn bị cho kế hoạch du lịch sắp tới của hai vc kèm theo một tấm thảm tập Yoga, nàng dành phần thẻ còn lại của để đầu tư cho sushi.

Dụng cụ làm sushi chủ chốt là một mành cuốn sushi (sushi mat) như hình dưới 

 Nguyên liệu làm sushi:

 Nghe nói sushi Nhật lên tới hàng trăm loại, nhưng loại thông thường nhất mà mọi người hay biết là loại cuốn có nhân với nori, và loại cơm viên kèm với cá/tôm (không biết tiếng Nhật gọi là gì nữa, nhà LLing “mù chữ” Nhật mà.

Lần này nhà LLing làm loại thứ nhất, cũng là loại mà các siêu thị bên này hay bán.

Nguyên liệu quan trong nhất để làm loại sushi này đầu tiên phải kể đến sushi nori (rong biển chuyên làm sushi, loại rong biển làm thành từng miếng mỏng đã qua chế biến, tiếng trung gọi là 海苔) 

Các nguyên liệu khác thì đơn giản rồi, gồm: gạo (có gạo chuyên làm sushi của Nhật thì tốt hơn), dấm sushi (có thể chế từ dấm gạo được), nhân làm sushi (đơn giản nhất là nhân dưa chuột, cà rốt, trứng tráng, cá hồi or tôm nõn hoặc các loại thịt khác hay xúc xích, giò nạc… tùy sở thích)

Cách làm sushi:

  • Gạo sushi (không thì mua loại gạo ngon, thường nên mua hạt tròn nếu gạo không dính thì thêm chút gạo nếp tỉ lệ 10 tẻ: 1 nếp). Gạo ngâm nước 2h cho mềm, cho chút xíu nước vào nấu chín (nấu cứng hơn cơm bình thường là được). Cơm nấu chín trộn với dấm sushi theo tỉ lệ 6:1, hoặc một bát cơm cho một thìa soup dấm sushi hoặc theo khẩu vị. :D. Cơm sushi khi nấu được 4 bát con sẽ làm được 6-8 cuộn sushi.
  • Dấm sushi : trộn dấm gạo với đường, muối theo tỉ lệ tham khảo là 10:5:1 (tỉ lệ theo trọng lượng, ko phải theo dung tích). Có thể thay đổi nếu khẩu vị ăn chua/ngọt/mặn khác nhau, nếu đã ăn sushi rồi, sau khi trộn nên nếm thử trước để điều chỉnh.
  • Nhân sushi: nhân dễ làm nhất là: trứng gà (3 quả) tráng mỏng cất đôi và cuốn lại. Dưa chuột 1 quả, carot 1 quả, cá hồi thái lát dài hoặc tôm nõn (nên xào chín trước, muốn ăn sống cho đúng kiểu người Nhật cũng được, nhưng nhà LLing sợ kí sinh trùng nên cái gì cũng phải chín). Phần nhân làm sushi này hoàn toàn linh hoạt theo sở thích và nguyên liệu của từng người, nếu không có tôm, cá biển thì có thể thay bằng xúc xích, giò nạc….  Tất cả nhân thái sợi, để cuốn.
  • Gia vị ăn kèm: xì dầu, mù tạc (washabi)

Cách cuốn sushi:

Để lớp mành xuống dưới, lót một lớp wrap lên trên. Đặt miếng rong biển, phủ một lớp cơm đã trộn dấm sushi lên kín mặt rong biển dùng tay hoặc thì phết cho dính vào mặt rong biển (để thừa hai mép cho cơm không bị thòi ra ngoài sau khi cuốn). Đặt nhân lên và cuốn lại, dùng tay ép tròn (không chặt quá rong biển sẽ rách), cuốn một vòng lại bỏ lớp mành và wrap ra mới cuốn vòng tiếp theo (nếu không mành và wrap sẽ bị cuốn vào trong cùng sushi). Cuốn xong bỏ ra đĩa để làm cái tiếp theo…

Sau khi cuốn xong, dùng dao có nhúng chút nước or dầu ăn cắt sushi ra từng khoanh nhỏ khoảng 1.5-2cm, ăn sushi chấm kèm xì dầu mù tạc.

Thực ra ai không ăn quen đồ biển sẽ chưa thấy sushi ngon, nhưng ăn vài lần rồi sẽ thích sushi từ lúc nào không biết nữa :)

Sushi với các hình dạnh nhân khác nhau:

Nhà LLing thấy một bài viết về sushi trên mạng nói rằng sushi có nguồn gốc từ Đông Nam Á, không biết có đúng không nữa, hihi. Bài viết tại http://www.sushimiwa.com/tin-tuc/thong-tin-nha-hang/lich-su-hinh-thanh-mon-sushi.htm  như sau:

Sushi (Lich su hinh thanh)
KHỞI NGUỒN CỦA SUSHINguồn gốc sushi bắt đầu từ Đông Nam Á vào khoảng thế kỷ 4 trước công nguyên.Với mục đích bổ sung những chất Protein quý giá đồng thời là cách bảo quản cá không bị hỏng, người ta cho cá đã được tẩm muối vào trong cơm làm cho lên men. Cá được làm sạch nội tạng để vào trong cơm, nhờ quá trình lên men tự nhiên của cơm, thịt cá sẽ không bị thối và bảo quản được lâu hơn. Đây được gọi là Narezushi (nghĩa là sushi được lên men tự nhiên mà không dùng dấm), sau khoảng từ vài chục ngày đến vài tháng thì lấy cá từ trong cơm ra, chỉ có điều là khi ấy người ta chỉ ăn thịt cá còn cơm thì vứt bỏ.KINARI ZUSHI – Sushi thời kỳ đầuThời gian sau đó, sushi được truyền tới Trung Quốc, đến khoảng thế kỷ 8 thì du nhập vào Nhật Bản. Đó là thời kỳ “Bình An”. Người Nhật vốn là dân tộc khoái ăn cơm, vì vậy họ đã chén cả cơm lẫn cá (đã lên men). Khi ấy sushi được gọi là KINARI ZUSHI (nghĩa là sushi chưa được lên men hoàn toàn). Thời kỳ này ở Nhật gọi là thời đại “Thất Đinh” – Muro Machi. Thịt cá trong tình trạng nửa tươi nửa đã lên men, còn cơm thì vẫn còn có thể ăn được (chưa bị thối quá!), và người Nhật xơi luôn cùng một thể chứ không vứt bỏ cơm cho lãng phí. Sushi đã chuyển đổi từ “đồ ăn dự trữ” thành món ăn của người Nhật.HAYA ZUSHI – Sushi cải tiếnCơm lúc đầu chỉ để giúp lên men với mục đích bảo quản thức ăn, nhưng đến thời đại EDO đã trở thành món cơm đặc trưng của Nhật Bản, lúc này được gọi là HAYA ZUSHI (Tạm hiểu là là món sushi ăn nhanh – không lên men). Người ta không cho cơm lên men tự nhiên nữa mà trộn với dấm, còn thức ăn thì không chỉ có cá mà dùng cả các loại sản vật đặc trưng của từng vùng như rau và đồ khô để làm sushi.SỰ RA ĐỜI CỦA SUSHI NẮN BẰNG TAY (NIGIRI SUSHI) – Sushi trở thành ngành ăn uống công nghiệpVào đầu thế kỷ 19, thời kỳ Tokyo còn gọi là EDO ngành ăn uống phát triển, trong thành phố EDO có rất nhiều các dãy quán ăn mà chủ yếu là các sạp bán hàng nhỏ. Trong số các quán đó, NIGIRI SUSHI xuất hiện bày bán rộng rãi. Lúc ấy, Sushi gọi là EDOMAE SUSHI (Sushi của vùng Edo) xuất phát từ việc sushi được làm từ các loại hải sản, rong biển đánh bắt được ở vùng biển Edo (nay là vịnh Tokyo). Dần dần vị ngon và sự giản tiện của Sushi đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của Edo. Sau đó, trận động đất khủng khiếp năm 1923 đã gây thiệt hại nặng nề cho Tokyo, những người thợ làm sushi đã trở về quê và món Sushi đã lan rộng ra khắp nước Nhật.VÀ SUSHI NGÀY NAYTừ những năm 80 của thế kỷ 20, ở Mỹ, Sushi được làm từ cá và cơm được coi như món ăn bồi bổ sức khỏe và đã trở thành một làn sóng phát triển mạnh mẽ (Sushi boom) với sự hình thành rất nhiều quán Sushi (Sushi Bar). Sau đó, với sự ra đời của máy làm sushi tự động với kỹ thuật như những thợ sushi lành nghề, Sushi được phổ biến rộng rãi. Làn sóng sushi không chỉ còn ở Mỹ mà đã lan rộng ra khắp thế giới…Nguồn:  MIWA (sưu tầm và dịch từ nguyên bản tiếng Nhật) 

About these ads


Phuong Anh says:

Hello em,

Hôm nay ngồi buôn chuyện với VAnh, 2 chị em đang định mua cho bác trai 1 bộ đồ làm shushi để thỏa thú vui thích chế biến các món mới lạ của bác. Tiện có entry của em đọc cũng thấy hay và nhiều điều học hỏi. Bao giờ về VN nấu chị ăn thử xem tay nghề từ hồi có chồng nâng cao bao nhiêu. :)



boblan says:

Oi chi a. Em cam on hai chi :). Chi mua cho bac di nhe, lam cung vui lam chi a, ma sushi an tot cho nguoi cao tuoi nua. Em van nho com bac nau, ngon oi la ngon, hihi.



Pucca says:

Boblan oi.Con muon lam sushi tang cho Me con lam…ma con lam hoai khong duoc…co cach nao chi con lam dep voi lai ngon khong a…con cam on..



boblan says:

Cam on Pucca da ghe tham :).
Cach lam minh da trinh bay o tren roi. Khong hieu trong qua trinh lam Pucca gap vuong mac cu the la gi? ban co the chia se xem minh co giup duoc gi khong nha.



Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

et cetera
Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: