HOME – Bep nha LLing{March 11, 2011}   Cách làm bánh cuôn 卷饼做法

 

 

Làm bánh cuốn theo cách tự pha và ủ bột này (tuy hơi mất thời gian) vừa đơn giản vừa thơm ngon, mềm dẻo hơn mua bột pha sẵn, lại vừa đảm bảo vệ sinh attp hơn mua bánh bên ngoài. (ảnh load từ trên mạng, bánh cuốn nhà LLing nếu tráng bằng vỉ hấp ra lò cái nào hết cái đấy nên đỡ đoạn làm phó nháy)

Nguyên liệu:

 •  300gr bột (150gr bột gạo tẻ, 150gr bột năng)
 • 2 bát nước lã 
 • 1 thìa cf muối, 2 thìa canh dầu ăn
 • Nhân bánh: 200gr thịt lợn (nạc or lẫn mỡ tùy sở thích), 8 cánh mộc nhĩ, 2 cánh nấm hương, một củ hành tây, 5 tép hành khô, 2teps tỏi, chút hành hoa, tiêu, mắm, muối, đường, dầu vừng (tùy).

Dụng cụ:

 • Cách làm truyền thống: Nôi nấu canh loại to to chút (chứa 2/3 nước) có căng lớp vải mỏng bên trên. Nếu không có thì chuẩn bì một trong hai dụng cụ sau
 • 1. Nồi kèm vỉ hấp (loại vỉ hấp trên miệng (chứ không phải loại vỉ để ở trong nồi), căng và đính cố định một lớp vải ló (loại chuyên lót vỉ hấp) lên trên bề mặt.  (cách làm ấu trĩ này nhà LLing sáng tạo ra, tuy phải cuốn trực tiếp trên bếp nhưng bánh mềm và dẻo như cách tráng truyền thống)
 • 2. Chảo chống dính (loại tốt)

Cách làm

 • Pha bột với 4 bát nước, ngoáy tan bột để khoảng 2h. Chắt lớp nước trong bên trên, đổ nước mới bằng đúng lượng nước chắt đi. Làm khoảng 2 – 3 lần như vậy. Bột ủ với nước khoảng 4-6h (có thể ủ 2h, nhưng bột sẽ không không ngon bằng)
 • Làm nhân bánh: thịt bằm nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương….. thái chỉ rồi thái nhỏ. Ướp tất cả vớ giai vị tiêu, mắm… cho vừa ăn. Đun chảo dầu nóng phi chút hành khô, tỏi cho thơm rồi cho nhân bánh vào xào chín.

Tráng bánh bằng vải / vỉ hấp

 • Đun sôi nồi nước (kèm vỉ hấp và tấm vải căng trên miệng), đổ một thìa bột nước đã ủ lên trên bề mặt vải hấp, san đều , đậy vung lại, hấp khoảng 40-60 giây (nhớ khuấy đều bột trước khi lấy). Khi bột đã chín (nhìn bột trong, kết dính thành bánh) lấy chiếc đũa /que dài, mỏng gạt bột và kéo khỏi miếng vải hấp, để bánh ra khay/đãi lớn (đã bôi dầu). Tiếp tục cho thìa bột khác lên vải hấp. Quay ra cho nhân vào chiếc bánh vừa tráng xong, cuốn lại .

Tráng bánh bằng chảo chống dính:

 • Thoa một lớp dầu mỏng vào chảo, đặt lên bếp (lửa vửa), chảo nóng vừa, cho một thìa bột vào láng bột như tráng trứng cho đều. Đậy vung lên chờ khoảng 1phút, thấy bột trong, nổi khỏi đáy chảo là ok. Lấy một đỉa úp lên chảo, lật ngược bánh ra đĩa, tiếp tục tráng cái thứ hai, đậy vung. Quay ra cho nhân vào cuốn bánh.

Thưởng thức: Phủ chút hành khô lên trên đĩa bánh, ăn kèm với giò, chả và nước mắm

Chú ý: trong trường hợp không lấy được bánh khỏi vỉ/chảo, có thể để lửa nhỏ rồi cho nhân lên và cuốn trực tiếp (bánh vẫn rất ngon, tất nhiên sẽ tốn nhiều thời gian hơn).

Đây là bánh cuốn tráng bằng chảo chống dính nhà LLing (nhưng cũ quá nên vẫn dính như thường, kết quả là mặt bánh hơi bị khô và phải cuốn trực tiếp trên chảo), bonus thêm giò lụa và giò bò nhà LLing tự làm.

卷饼是越南人早餐吃的一种传统米粉饼。做法简单但需要足够的时间和耐心。

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: