HOME – Bep nha LLing











{March 13, 2011}   Kim chi Hàn Quốc 韩国泡菜

 

Kim chi là món dưa muối truyền thống của người HQ, nếu đã từng ăn Kim Chi chính thống do người HQ làm mới biết mấy thứ vẫn được gọi là Kim Chi bày bán ở siêu thị VN hay TQ không thể gọi là kim chi HQ được. Bởi không những màu sắc kim chi không chuẩn mà mùi vị còn khác xa so với kim chi Hàn Quốc.

Khi còn ở nhà, mỗi khi có đối tác nước ngoài là người Hàn Quốc tới công ty lại đưa khách đi ăn ở nhà hàng HQ ở Ngọc Khách. Nghe nói quán có đã từ lâu rồi, nhưng điều đáng nói hơn là quán do chính vc người HQ mở. Ngoài món bò nướng kiểu HQ, mình còn rất khoái món kim chi cải thảo ở đấy. Sau này sang HNU học, ở lớp có một em người HQ, em nói riêng kim chi đã có trên 40 loại, có nhiều loại để cả năm. Em nói kim chi là món ăn vô cùng hấp dẫn mà người HQ nào cũng thích. Em là con trai, việc bếp núc ở nhà do mẹ em đảm nhận, nên mình cũng không có cơ hội học cách muối kim chi từ em ấy.  Cũng nhiều lần thèm ăn, nhưng mua ở siêu thị về ăn lần nào cũng cảm thấy thất vọng. Dạ dày lại thường xuyên đau khi ăn mấy món chua cay kiểu đó. 

Bẵng đi một thời gian khá dài mình cũng không còn nhớ đến kim chi nữa. Nhưng gần đây thấy cơ số rau củ mua về để  quên trong tủ lạnh có nguy cơ phải bỏ đi mình mới hốt hoảng lo xử lý mấy cây cải thảo còn dùng được. Vì thế mà kim chi là lựa chọn số một. Lần đầu tiên làm kim chi HQ mình rất sợ nó mang mùi “kim chi siêu thị”, thấy chị gái bảo chị vẫn tự làm kim chi và ăn ngon lắm, chị bảo đến mẹ còn khen ngon cơ (mama vốn là người muối dưa tất thể các loại rất giỏi). Cũng không ngờ lại thành công và tìm lại được cái mùi vị kim chi của cửa hàng Hàn Quốc ngày xưa, đúng thật “trời không phụ người có lòng… ăn uống”, vui quá đi😀.

Muốn tự làm kim chi dậy đúng mùi vị kim chi Hàn quốc chính thống phải có dầu vừng (dầu mè), vừng hạt và tất nhiên không thể thiếu nước mắm. Cách làm cũng không có gì là khó cả (tuy cầu kì hơn muốn dưa Viêt nhà mình nhiều) :

Nguyên liệu:

  • 1 bụi cải thảo to (khoảng 1kg)
  • 1 bát con muối
  • 1 quả táo (nếu quả to thì chỉ cần nửa quả)
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng to (tốt nhất là gừng ta và không già quá)
  • 1/2 củ tỏi (6 tép)
  • 8 cây hành lá
  • 1 củ cải ( khoảng 200gr)
  • 1 củ cà rốt (khoảng 100gr)
  • 2 thìa bột nếp
  • 2 bát nước
  • 1/2 bát ớt bột Hàn Quốc (loại chuyên dùng làm kim chi, hoặc ớt bột thường, hoặc ớt đỏ mua về tự xay)
  • 1/2 bát nước mắm
  • 5 thìa cf đường (hoặc hơn chút nếu muốn nhanh chua)
  • 2 tcf dầu vừng
  • 2 tcf vừng hạt
  • 2 quả ớt chỉ thiên (nếu thích ăn cay)

(Nhiều người làm không xay hỗn hợp táo, không cho dầu vừng, bột nếp… nhưng như vậy sẽ giảm độ thơm ngon của kim chi)

 Cách làm:

  • Cải thảo để cả cây rửa sạch bổ tư theo chiều dọc (or bổ làm hai nếu cải nhỏ), cắt đôi theo chiều dài  (nếu cây cải dài so với bình đựng ). Hòa 2/3 bát muối vào nước ngâm cải để khoảng 6 tiếng, dùng vật nặng nén lên cải cho cải dẻo)
  • Cho táo, nửa củ hành tây, nửa củ gừng, 3 tép tỏi, một chút xíu muối, 1 tcf đường, chút xíu nước vào máy xay nhuyễn.
  • Nước cho lên bếp nấu cùng bột gạo nếp khuấy đều đun sôi là được (nếu không có bột nếp cũng được, nhưng nước sốt muối sẽ không sánh và ngon bằng)
  • Hành hoa cắt khúc dài 5cm thái chỉ, củ cải cà rốt thái chỉ ==> cho tất cả và ngâm với nước muối ngâm cải khoảng 10′ vớt ra vắt khô nước.
  • Thái chỉ nửa củ hành tây, gừng còn lại.
  • Hòa nước mắm với đường, tỏi bằm, ớt thái chỉ.
  • Cho nước bột gạo nếp, nước xay hỗn hợp táo, nước mắm đã hòa vào trộn cùng carot, củ cải đã vắt khô. Cho ớt bột, dầu vừng và vừng vào trộn đều. Đeo găng tay phết hỗn hợp này lên từng lá cải thảo và xếp lần lượt vào bình. Để khoảng 1-2 ngày (tùy thời tiết) kim chi sẽ chua và dậy mùi thơm. Khi kim chi đã chua nên cất tủ lạnh  ăn dần để hãm quá trình lên men.

 Đây là lọ kim chi HQ nhà LL muối được 1 ngày, nếu muồn ăn luôn thì cho thêm chút đường và dấm vì kim chi chưa chua hẳn. 

 

Tối qua hai vc nhà LLing lại có khách, anh chồng làm món lẩu gà dạ dày lợn không ngờ lại ngon đến thế😉. Ngon nhất là cắn miếng dạ dày dai dai giòn giòn ăn kèm với kim chi cải thảo. Kim chi bây giò vừa chua đủ, thơm mùi dầu vừng, ngọt ngọt vị táo, chua chua mặm mặn cay cay. Chẳng biết miêu tả bay bướm thế nảo nữa, chỉ thấy anh bạn nhà LLing tối qua một mình chén hết một đĩa đầy.🙂



Thanh Hoa says:

Chao Linh, Doc xong bai lam kim chi cua Linh thay them wa ha. Mai phai thuc hanh luon moi duoc. Ma Linh dang o Ha Noi ah. Cho minh hoi xem Linh mua ot lam kim chi o dau the?



Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: