HOME – Bep nha LLing{March 15, 2011}   Dưa bắp cải tuổi thơ 越南酸菜

 

Hôm qua anh chàng mang cơm hợp đến công ty, vợ rang cho cơm thập cẩm kèm theo ít kim chi , không ngờ khi đồng nghiệp đòi ăn kim chi, chàng ta keo kiệt dám nói là kim chi chàng tự mua siêu thị không ngon đâu. Về nhà còn hồ hởi khoe với vợ, chàng bảo nếu anh khoe là vợ anh làm, mai bọn nó bắt anh mang cả lọ đi thì anh hết ăn à? Đúng là … Mà chàng còn sung sướng khoe “tại banh bao em làm đẹp quá nên anh nói mua ở siêu thị bọn nó tin ngay, còn kim chi bọn nó nhìn ngon mà ngửi mùi cũng ngon nên chẳng nghi ngờ gì. Mà anh có nói thật là vợ làm thị bọn họ cũng chẳng tin”  … Đấy, câu trước nghe có vẻ tử tế, câu sau lại đả kích vợ ngay được.

Từ mấy hôm trước làm kim chi anh chàng đã đăng kí một lọ kim chi nữa dự trữ, hôm nay đành thanh lý nốt lọ dưa bắp cái muối để lấy lọ đựng kim chi cho hắn. Ngày xưa thì ăn dưa Việt vợ muối suốt ngày không chán, bây giờ có kim chi thì bắt đầu bỏ bê ngay dưa muối kiểu Việt.

Dưa bắp cải là sở trường, là món không có đối thủ của mẹ, mẹ muối dưa ngon tới mức cả ba đứa con của mẹ chẳng đứa nào thoát khỏi bệnh đau dạ dày. Dưa bắp cải mẹ muối bao giờ cũng phải có đủ vị: cải bắp (hồi xưa nhà trồng được loại rau này, mẹ để phần lõi làm rau ăn, còn phần lá bên ngoài mẹ thường gọi là lá bánh tẻ chuyên muối dưa), carot, hành tây, hành ta, cần tây, rau răm (thiếu cái này mất mùi dưa cải bắp mẹ bảo thế). Công nhận dưa mẹ muối ăn vừa thơm, vừa giòn, không mềm nhũn như dưa họ bán ở ngoài.  Ngoài dưa bắp cải, mẹ còn muối nhiều loại dưa khác nhau. Mẹ nói hồi mẹ chưa lấy bố ở quê ngoại mẹ còn muối cả cua đồng nữa. Có thể nói, dưa là một trong những thực phẩm quan trọng nuôi mình lớn. Hồi bé nhà nghèo, ăn cơm chủ yếu chỉ có dưa muối và nước mắm. Nhớ mãi cảnh hồi đó mình còn bé tẹo đứng mới cao chớm tới cái bậc của sổ, sáng sáng mẹ chuẩn bị cho bát cơm nguội đun nóng kèm bát nước mắm và dưa để ngay trên bậc của sổ, thường là mẹ cho ăn dưa theo mùa, lúc thì ăn bắp cải, lúc lại ăn cải bẹ, lúc lại ăn su hào muối… mẹ muối dưa gì cũng ngon hết. Ăn vậy mà sáng nào mình cũng đưa vèo hết bát cơm dưa rồi tung tăng cắp cặp đi học. Nhớ thế!  hức hức

  

Advertisements


autoct says:

tình hình là mama cũng cho em dưa để muối, Đang có 1 bát dưa cải bẹ và 1 nồi dưa cải bắp, ko bit là có bị khú ko :)))boblan says:

Yen tam, da la con gai me, dua nao cung biet muoi dua het a 😀Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: