HOME – Bep nha LLing{March 20, 2011}   Cách nấu Bún thang: Bun thang 越南汤米粉

Đêm qua chat với mấy bà chị đều chỉ nói đến ăn uống làm con em thèm quá. Bà chị H yêu quí nhắc tới phở bò làm mình nhớ món phở bò mỗi dịp Tết được bà chị nấu cho mọi người thế chứ. Nhưng đợt này tạm xa chồng nên chưa có điều kiện nấu được, hứa với mẹ Tit là em sẽ nấu theo cách của chị và trả bài sớm khi nào về nhà. 

Cũng không nghĩ bây giờ anh chồng béo nhà mình lại bị thuần Việt nhanh thế. Anh chàng giờ khôn miệng lắm. Ăn gì ngon, ăn gì thiếu vị là biết liền. Hôm qua trêu cháu Tit là chú Bob đã gần khôn miệng bằng Tit rồi. Mà công nhận con mẹ Tit ăn khôn miệng thật. Sướng nhất Tit là được ở nhà ăn mấy món mẹ Tit nấu. Mình lại nhớ ngày xưa có hôm được mẹ Tit đưa đi ăn bún ở chợ Giảng Võ nữa.  Giờ cứ nhớ tới chồng mình lại thấy thương cái cảnh một mình anh chàng đang phải loay hoay với nồi niêu xoong chảo ở nhà. Nhớ cả bát bún thang hai vợ chồng ăn trước hôm mình về trường. Còn nhớ cả bát thịt nấu đông mình chưa kịp ăn.

Bún thang nghe nói là món ngày trước được các mẹ tận dụng các món còn thừa ngày Tết để chế biến thành món bún nước dạng thập cẩm. Theo thời gian người nấu bếp càng cầu kỳ và chau chuốt hơn làm cho món bún thang ngày nay tuy là món bún rất “thập cẩm” nhưng mang diện mạo hoàn toàn mới. Vừa thơm ngon vừa đẹp mắt. Đây cũng là món cả hai vợ chồng mình đều rất thích. Làm bún thang tưởng cầu kỳ nhưng lại khá đơn giản. Chỉ cần bỏ chút thời gian chuẩn bị nguyên liệu là chưa tới một tiếng vào bếp là đã có bát bún vừa nóng vừa hấp dẫn đẹp mắt này.

Nguyên liệu làm bún Thang cho khoảng 3-4 người:

1. 1 con gà ta đã làm sạch (khoảng 800gr – 1kg) (nếu ít thịt gà hay nhà đông người thì thêm xương lợn để làm nước dùng)

2. một khoanh giò nạc (giò lụa, giò gà đều được)

3. 2 quả trứng gà ta

4. 100gr tôm nõn khô

5. 100gr thịt lợn (ba chỉ, thịt đùi… loại nửa nạc nửa mỡ, cái này không có cũng được, nhà LLing lần này không cho thịt lợn, ăn thuần gà hehe)

5. 5 cái nấm hương

6. 1 củ hành tây, 2 quả ớt, chút hành ta, mắm, muối, hạt tiêu, tương ớt, chanh tươi, mắm tôm (tùy)…

7. Rau thơm (mùi, răm)

Cách làm:

Gà rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước cho vào nồi luộc cùng nấm hương (khía mặt cây nấm thành hình chữ thập, khi luộc nấm sẽ nở thành hoa rất đẹp).

Gà luộc vừa chín, vớt ra để nguội lọc lấy thịt để xé phay. Phần xương gà cho vào ninh tiếp cùng tôm nõn khô rửa sạch (có nghe nói các mẹ ở nhà thừa mua đầu tôm khô về ninh thêm cho ngọt nước, nhà LLing miễn khoản này mà cũng không kiếm đâu ra đầu tôm khô cả). Cho thêm vào nồi nước dùng nửa củ hành tây bổ đôi và ninh tiếp khoảng 15-20′ là được, nêm mắm muối cho vừa (nếu thích có thể cho chút bột nêm cho ngọt nước). Nếu thích ăn ruốc tôm thì vớt tôm nõn ra để nguội giã nhỏ, cho vào chảo rang khô thành ruốc (nhà LLing để cả con)

Giò nạc thái sợi (nhà mình dùng giò gà), trứng đánh tan tráng mỏng và cuộn rồi thái sợi.

Bún trần nước nóng (nếu bún khô luộc chín xả sạch nhanh bằng nước lã cho dẻo) xếp vào bát. Trên mặt bún xếp thành hình hoa năm cánh những thứ sau: Giò nạc, trứng, gà xé phay, tôm nõn (ruốc tôm nõn), hành tây thái mỏng kèm hành lá, rau mùi, rau răm thái nhỏ (bên này không có rau răm nên nhảy cóc đoạn này) . Ở giữa để cái nấm hương kèm ít ớt đỏ. Sau khi trình bày chan nước dùng nóng lên và… măm măm.  Nếu có thịt lợn thì luộc chín, thái sợi rồi trình bày lên bún như trên).

Ăn bún thang nhiều người ăn được mắm tôm thì cho chút xíu vào bát, nếu không thì chỉ cho tương ơt cũng được. Bún thang lúc ăn vắt chút nước cốt chanh và cho chút nước mắm tỏi ớt hạt tiêu thì thơm ngon lắm. 😛

Lần này lám bún bằng nguyên liệu tận dụng, nên tuy thơm ngon nhưng “hiệu quả hình ảnh” không phải là mỹ mẵn. hehe

Advertisements


tran thi hue says:

Hiii! nhin bat bun cua nhoc ma tiu them qua! Ban cua tiu sap thanh giao vien day nau an duoc roi day! ma kheo nhoc mo lop day nau an cac mon an Viet, kheo lai hay day 🙂boblan says:

Hihi, cam on nhoc. To thich an bun thang lam. Ngay xua to cung chi biet an thoi, bay gio van dang trong qua trinh hoc viec ma:D. Con de nang cap lam “giao vien” chac phai hoc nhieu nua lam 😛Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: