HOME – Bep nha LLing{March 23, 2011}   Giấc mơ Thiên nga đen và Tiếng chim hót trong bụi mận gai

  

Mọi lần khi tỉnh giấc mình chỉ lơ mơ nhớ rằng có mơ một giấc mơ nào đó, chứ không thể nhớ chính xác mơ những gì. Đêm qua lại khác, mình mơ một giấc mơ lạ, một giấc mà mà bình thường mình sẽ không bao giờ nghĩ tới. Vậy mà có ai từng bảo chúng ta thường năm mơ về những gì mà khi thức chúng ta nghĩ tới nhiều nhất.

Tuy giấc mơ chẳng có gì liên quan, nhưng vì nó khó hiểu đến kì quái nên khi thức dậy ý nghĩ đầu tiên lóe lên trong minh là sự kị dị của Nina trong Black swan. Black swan – Thiên nga đen, bộ phim được đề cử giải Oscar dịp tháng 2 vừa rồi. Tuy chỉ thu về những giải phụ và không thể vượt qua The King’s speech để đoạt giải film hay nhất, nhưng Black swan đúng là một tác phẩm mà cả mình và chồng đều nhận định “quá khó hiểu”.

Ngay sau khi xem xong Black swan mình nói với chồng: “Thề với anh là từ sau em không bao giờ xem những bộ film tương tự như Black swan nữa. Buồn nôn!”. Chồng mình cũng tán thành điều đó và nói “hẳn nào mà nó không thắng nổi The King’s speech”. Không biết những người đã từng xem Black swan có cùng cảm tưởng giống vc mình không?

Ngày xưa còn đi học, mình đã từng mượn mt ch khóa trên cuốn “Tiếng chim hót trong bi mm gai”vì ch nói ch mê tác phm này lm. Ch đã đc đi đc li không biết bao nhiêu ln… Tiếc rng có th khi đó do mình còn ít tui hay do mình còn quá u trĩ và nông cn nên mình cm thy “nóng bng” khi đc ti đon miêu t cái khát khao làm tình ca nhân vt n chính Meggie Cleary… Mình thm chí nghĩ là tht ghê tm khi thy tác gi lt t nhng cm xúc rt “đàn bà” ca M.C như vy. Cũng d hiu vì khi đó mình là mt con bé mi mười my tui đu, đến cái cm giác đ mt khi b mt bn khác gii nhìn mình còn chưa biết. Khi đó mình đánh đng bn con trai trong lp là “đàn em”, mi ln mun toàn lp trt t mình li giơ cao cái thước kđp xung bàn như th ngoài giáo viên ch nhim ra , thì mt đa lp trưởng là mình là đa có quyn uy nht.

Gi đây khi đã lp gia đình, mình tuy không còn đc li tiểu thuyết này, tuy không còn nh chính xác nhng lt t y, nhưng mình biết rng tác phm xng đáng vi sự yêu mến của hàng triu đc gi trên toàn thế gii. Đã có nhng bình lun v “Tiếng chim hót trong bi mn gai” kinh đin như thế này:

Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính thượng đế trên Thiên đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại… Ít ra là truyền thuyết nói như vậy”.

… Có một truyền thuyết về người con gái chỉ yêu một lần duy nhất trong đời, nhưng nàng yêu bằng một tình yêu mãnh liệt nhất thế gian. Có lần nàng quyết bỏ đi tìm tình yêu đích thực của đời mình, qua bao cạm bẫy và ngang trái của đời thường, người con gái vẫn quyết lao vào ngọn lửa tình yêu mặc dù biết có thể mình sẽ bị thiêu trụi trong đó. Vượt lên trên mọi nỗi đau khổ khôn tả, nàng đã chiến thắng cả đức Chúa Trời để giành lại người mình yêu. Một tình yêu duy nhất nhưng cả thế gian phải lặng đi để chiêm ngưỡng, và chính thượng đế trên thiên đình cũng phải ghen tị BỞI VÌ TẤT CẢ NHỮNG GÌ TỐT ĐẸP NHẤT CHỈ CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC KHI TA CHỊU TRẢ GIÁ BẰNG NỖI ĐAU KHỔ VĨ ĐẠI… Người con gái đó chính là Meggie, nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai, dám đoạt tình yêu vĩ đại từ tay Chúa. Và ngày nay có bao nhiêu người con gái dám yêu hết mình, dám đi đến cùng của thử thách để giành lại cho mình một tình yêu đích thực…?! 

Em sẽ là Meggie bé bỏng

Bằng con tim với niềm ước vọng

Giành lại anh từ tay đức chúa trời

Có một loài chim như thế anh ơi!

Không chịu sống một cuộc đời tẻ nhạt

Mà phải sống với niềm khao khát

Dù phải lao mình vào bụi mận gai…

  

Bài viết cũng không quên lưu ý rằng: “Con chim xanh lãng mạn không có lỗi khi sống và chết ở trong trang sách. Nhưng nó làm cho nhiều người lầm lẫn cả tin, làm cho nhiều người đau khổ và thất vọng. Và bài ca ấy, đã bị ma quỷ phổ lời vào.”

Không đơn gin và không ca ngi khát khao được yêu và sng vì tình yêu như “Tiếng chim hót trong bi mn gai”, “Thiên nga đen” li là mt mê cung huyn o đy bí n như chính s phc tp trong tính cách cũng như ni tâm ca cô nàng vũ công Nina. Có l phi sau mt tháng t khi xem Black swan mình mi dám xem li ln hai. Lúc này mình không dám nói t “thích” vi b film, dù gì mình và chng đu thích The king’s speech hơn, bi s nh nhàng, gn gũi đy nhân văn ca nó. Nhưng ln xem th hai đó cũng đ đ giúp mình không còn “ghê s” và phn nào cm nhn được s hp dn riêng ca nàng thiên nga đen điên di. Ai ng được mt Nina trong sáng thanh thin như mt thiên nga trng mut li hin hình là mt thiên nga đen gian xo. Nhng cnh quay tuyt đp, nhng đng tác ba lê đy quyến rũ cũng cách dng phim hết sc phc tp, s xut thn trong din xut ca Natalie Portman càng làm cho tính cách nhân vt Nina tr nên vô cùng hấp dẫn dẫu cũng cực kì kì quái. S giành xé ni tâm Nina được đẩy lên hết cao trào này đến cao trào khác. Mình thm chí nhiu lúc nín th khi xem nhng bước ngot tâm lý ca cô, nhạc nềnđo din la chn cũng không th phù hp hơn được na.

Thiên nga đen – trng vn ch là hai mt ca mi con người. Nhưng khi khát khao giành chiến thng và s bt chp mi th đ đt ti mc tiêu ca mình thì con người s biến màu trong chc lát, phn đen ti trong mi con người s hin hình nhanh chóng đến chính bn thân chúng ta cũng không ng được. Hành trình đạt mục đích là được din c hai vai thiên nga đen và trng ca Nina, khiến cho cô nàng vũ công Nina ít nói hiền lành vn ch được cho là ch phù hp vi vai thiên nga trng phi lao vào “chiến dch phơi bày s xu xa” ca mình. Nina làm tt c ch hi vng được s tha nhn ca đạo diễn rằng cô cũng đủ giảo quyệt, răng cô là người hoàn toàn đủ năng lực diễn cùng lúc hai vai đen và trắng. Cô có lúc tự huyễn hoặc những giành xé nội tâm của mình lên bất kỳ ai xung quanh. Cô hiểu sai dụng ý của đạo diễn khi liên tục đi tìm sự “khát dục” sâu kín trong mình. Từ đó hành trình khám phá mặt đen tối của cô được phơi bày. Đó cũng có thể hiểu là cuộc đấu tranh giành xé giữa thiện và ác trong con người cô.

Du bn thân mi con người luôn cha đng hai mt trng đen, s đu tranh dù bên nào chiến thng cũng không bao gi có hi kết. Nhưng như Nina thì qu tht quá kì l, khiến những khan giả như  mình không hiểu vì sao cô phải điên di đến mức thái quá như vy. Có lẽ, đấy là ý đồ của đạo diễn muốn tạo điểm nhấn cho tác phẩm, hay giống như chúng ta luôn thích từ ngữ mạnh khi muốn người khác chú ý tới mình. Dù gì đi na thì khi Black swan đã được rt nhiu chuyên gia phê bình đin nh b phiếu thun. Không ai khi xem xong Black swan lại không bị ám ảnh bởi ánh mắt đầy thèm khát và ma quái ấy. Natalie thc s xng đáng vi gii N din viên xut sc nht ca gii Oscar 2011.

Mình thích cái kết ca film va đặc biệt xúc đng trước cnh quay kết: trong tiếng v tay không ngt ca khán gi khi vở kịch Hồ thiên nga kết thúc, toàn tm thân nàng thiên nga trng Nina đ xung, gia bng nàng dòng máu đ do chính thiên nga đen Nina dùng mảnh gương vỡ đâm vào, a ra thm đưỡm b váy trng mut. Tuy s hơi khp khing nhưng mình thy s liên kết nào đó gia nàng thiên nga Nina xinh đẹp trên vũ đài khát vọng và con chim xanh nhỏ bé Meggie lao mình vào bụi mận gai để được cất lên tiếng hát tình yêu, “BI VÌ TT C NHNG GÌ TT ĐP NHT CH CÓ THĐƯỢC KHI TA CHU TR GIÁ BNG NI ĐAU KH VĨ ĐI”, ít ra là hai tác phẩm này đều nói như vậy.

Advertisements


yuexing says:

Hay wa ! mà hay nhất là câu này:

Không chịu sống một cuộc đời tẻ nhạt

Mà phải sống với niềm khao khát

hihihihihi……thật là ấn tượng tớ chưa bao giờ được nghe và chứng kiến ai có đủ lòng dũng cảm để hi sinh cả bản thân mình đến vậy
Và cả câu kết này nứa: “BỞI VÌ TẤT CẢ NHỮNG GÌ TỐT ĐẸP NHẤT CHỈ CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC KHI TA CHỊU TRẢ GIÁ BẰNG NỖI ĐAU KHỔ VĨ ĐẠI”
Đúng là wá Ví Đại hehhehehe…..boblan says:

Hihi, khong dam binh luan them gi ca a 😛Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: