HOME – Bep nha LLing{March 25, 2011}   Cách nấu riêu cá: Rieu ca 越南酸辣鱼汤

Riêu cá làm đơn giản, nhưng có khi mỗi nhà làm một kiểu, ai làm cầu kì sẽ ngon ăn chua dịu và không bị tanh. Đây là một số mẹo nhỏ nhà Lling:

Cá (rất đa dạng: đầu cá to, cá chép, cá quả, cá rô…đều nấu được riêu cá, hay nói đơn giản, cứ là cá là có thể nấu riêu, hehe), lần này nhà Lling làm bằng cá chép. Cá muốn không tanh nên làm sạch, đánh sạch vẩy, cạo sạch màng đen bên trong, rửa bằng nước dấm loãng pha chút gừng. Ngoài ra, cá nên rán qua với mỡ nóng già (ngoài mặt hơi vàng) trước khi cho vào nấu, như vậy cá khi ninh không bị nát. Quan trọng để nồi riêu không tanh là ở khâu này: cho hành khô, chút gừng tươi vào phi thơm rồi cà chua vào xào chín, đổ nước vào đun sôi mới cho cá (đã rán qua) vào.

Nguyên liệu làm chua: để nấu riêu cá chua có thể dùng me, quả tai chua…hoặc như nhà Lling thường nấu riêu cá cho mẻ chua ăn chua dịu ngọt rất ngon, mà nghe mẹ Lling nói cho mẻ khử để mùi tanh của cá.

Nếu ăn được cay, cho chút ớt vào riêu khi gần được Khi riêu đã được nêm gia vị, cho thì là và hành hoa. (bên này không có thì là, đành cho hành và rau mùi)

Thường người Thailand và Việt Nam thích nấu riêu cá. Còn dân Trung Quốc lại thường nấu canh cá (theo họ là chỉ thuần mang tính bổ dưỡng) với đậu phụ, các loại cây thuốc …, khi nào rảnh Lling sẽ giới thiệu từng món canh cá đặc trưng của TQ. Có thể khẩu vị không hấp dẫn như của VN mình, nhưng cách nấu của họ khá bổ dưỡng và khoa học.

Advertisements


[…] Trình tự làm canh cá không bị tanh gần giống cách nấu riêu cá nhà LLing đã trình bày tại địa chỉ: https://boblan.wordpress.com/2011/03/25/rieu-ca/ […][…] ninh xương) ướp chút muối rồi Nấu nước dùng, cách nấu như nấu riêu cá https://boblan.wordpress.com/2011/03/25/rieu-ca/. Nước dùng gần được cho 1 quả cà chua thái múi nình khoảng 5 […]Tuyết says:

Lọ mọ lên mạng tìm công thức nấu canh cá thì tìm thấy link này, cám ơn LLing đã phổ cập nhiều công thức nấu ăn, chúc vui.boblan says:

Cam on chi, chuc chi vui 2 😀Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: