HOME – Bep nha LLing{March 28, 2011}   Canh cá chép củ cải Trung Quốc 萝卜鱼汤

 

 

Đây là một món ăn tuy dân dã nhưng rất có nhiều giá trị dinh dưỡng của người Trung Quốc. Thường các món canh của Trung Quốc ngoài việc chú trọng vị giác còn hết sức đề cao giá trị bổ dưỡng của món ăn cũng như cách kết hợp thực phẩm. Cá khi người TQ đem ra nấu canh thường kết hợp cho thêm các loại rau củ và thuốc bắc (thường như táo đỏ, hạt câu kỷ tử…)

Lần này bếp nhà LLing giới thiệu món canh cá đầu tiên trong series canh cá Trung Quốc là món canh cá chép củ cải. Món canh cá củ cải có tác dụng bổ khí huyết, giảm béo, dưỡng vị nhuận tràng hơn nữa củ cải rất giàu vitamin C, kali và canxi. Củ cải còn chứa hàm lượng cao enzyme tiêu hóa, rất tốt cho việc duy trì chức năng của bộ máy tiêu hóa, ngoài ra củ cải còn chứa một số lượng lớn vitamin K, có khả năng chống đông máu…

Thành phần của món này gồm:

1. Cá chép hoặc họ chép 300-500gr, nếu không dùng cá rô thay thế (một con nhỏ or con to thì dùng đầu, đuôi, hoặc thái thành từng miếng)

2. Củ cải 1 củ vừa

3. Gừng 1 củ

4. Chút hành lá

Trình tự làm canh cá không bị tanh gần giống cách nấu riêu cá nhà LLing đã trình bày tại địa chỉ: https://boblan.wordpress.com/2011/03/25/rieu-ca/

Chỉ khác là canh cá lần này không cho cà chua và chất tạo chua (mẻ, me…)

Chu ý: Khi canh cá ninh khoảng 15 phút (lửa to) mới cho củ cải thái sợi vào (vì củ cải rất nhanh chín) ninh tiếp 5 phút (lửa to), tiếp tục để lửa nhỏ khoảng 10-15 phút cho hành hoa vào nữa là được.

Món canh cá củ cải đạt tiêu chuẩn là cá và củ cải không bị nát, nước canh có màu trắng sữa, vị ngọt thơm mùi gừng, không tanh.

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: