HOME – Bep nha LLing{March 28, 2011}   Canh củ hoài sơn Trung Quốc 淮山玉米烫

 

Củ sơn dược hoặc hoài sơn (không biết ở nhà có củ này không nữa, mà chẳng biết có thì gọi là gì, cứ bê âm Hán Việt ra vậy), đây là một loại củ thuộc họ khoai. Củ hoài sơn/sơn dược tiếng trung gọi là 山药、淮山、薯蓣, vỏ màu nâu vàng bên trong màu trắng sữa có nhớt. Người TQ vô cùng ưa chuộng món canh củ này vì giá trị dinh dưỡng phong phú và cả tác dụng chữa bệnh thần kỳ của nó nữa.Theo người TQ, củ Sơn dược có tác dụng bổ thận, phổi, giảm lượng mỡ, đường trong máu, bổ sung chất sơ dễ dung hòa kích thích tiêu hóa, điều hòa dạ dạy, đường ruột … cũng chính vì vậy mà đây là món ăn được người mắc bệnh đái đường, người mắc bệnh chán ăn rất yêu thích.

Canh hoài sơn là một món ăn Trung Quốc rất phổ biến, dễ làm lại bổ dưỡng. Canh HS thường được nấu với sườn cùng với ngô, gừng, lạc.. Lần này bếp nhà LLing giới thiệu món canh củ HS với xương lợn và ngô ngọt.

Nguyên liệu:

300gr Hoài sơn

300gr xương/sườn

1 bắp/ nửa bắp ngô ngọt

1 củ gừng

1 chút hành hoa

Cách làm:

Xương/sườn rửa sạch, gừng thái sợi/miếng mỏng cho vào nồi nước ninh khoảng 15phut. HS rửa sạch gọt vỏ (vì HS có nhớt và để lâu sẽ bị thâm nên gọt xong nên cho vào nồi nước dùng luôn) ướp nhanh muối/gia vị và chút gừng cho ngấm rồi cho vào nồi nước dùng ninh tiếp khoảng 20 phút nêm gia vị, cho chút hành lá cho thơm. Khi HS chín mềm, bở là được.

Canh HS thưởng thức như món soup khai vị hoặc ăn cùng cơm đều rất ngon.

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: