HOME – Bep nha LLing{April 4, 2011}   Cách làm Nem (chả giò) nhà LLing 越南春卷

 

Hôm nay cả ngày ở trong phòng chỉ ngủ và ngủ cũng không muốn lên Lab đọc tài liệu, thấy bí bách nên quyết tâm lao động chân tay cho huyết mạch lưu thông, trí óc bớt “xuống cấp” 😛 . Hỏi chị gái T tối muốn ăn gì, sủi cảo hay nem. Chị mình chẳng nghĩ ngợi gì “thôi bày vẽ gì cho mệt, nem đi em”. Vâng thì nem, đằng nào cũng cần có việc gì làm  mà. Bảo bà chị chịu khó ngồi mà viết luận văn, vậy mà chẳng được 10phut đã thấy bà chị xí xớn ra đứng cạnh đòi lao động cùng. Hehe

Nem hôm nay đặc biệt hơn mọi lần một chút (nhân nem ngọt và thơm hơn), nên làm một bài lên đây để mọi người thử tham khảo.

Nguyên liệu nhà LLing thường làm mọi lần chắc cũng giống nhiều nhà gồm:  thịt (nhân nem có thể làm từ rất nhiều loại thịt như lợn, bò, gà, dê, tôm, hải sản… hoặc kết hợp một số loại thịt với nhau. Nhà LLing thường làm bằng cách trộn thịt lợn + thịt bò + thịt lườn/đùi gà + tôm) + mộc nhĩ + nấm hương + hành tây + carrot + hành hoa + giá đậu (hoặc xu hào hoặc củ đậu hoặc mỗi thứ một chút) + miến + trứng gà + hạt tiêu + tỏi + đường + mắm + bột nêm/muối + tỏi

Nguyên liệu lần này:  

Thịt (lần này là thịt lợn + thịt bò) + mộc nhĩ + nấm hương + hành tây + carrot + hành hoa + cải thảo (loại nhỏ mà TQ gọi là WaWacai cải thảo búp bê, rất ngọt) + khoai môn (loại khoai củ to và bở, cho khoai môn là vì ngày xưa làm nem thịt dê cho khoai môn, sau này thấy nhà bác bên ngoại làm nem dế nhân thịt lợn hay cho khoai môn vào ăn ngon nên từ đó nhà LLing làm nem thịt gì cũng cho khoai môn)  + miến + trứng gà + hạt tiêu + tỏi + đường + mắm + bột nêm/muối + dầu vừng (vì nhà LLing làm bánh bao thường cho dầu vừng vào nhân nên lần này quyết định thử nghiệm, kết quả nem thơm ngon hơn nhiều)

Một số mẹo nhỏ khi cuốn và rán nem: thường khi lá bánh bị khô khi cuốn bánh sẽ rách nên bôi thêm chút nước pha giấm lên bề mặt vỏ trước khi cuốn (Giấm làm vỏ mềm và giòn), hoặc dùng lòng trắng trứng gà (vỏ bánh sẽ rất mềm và rán không rách như giấm, nhưng không giòn bằng). Nhưng gần đây LLing học thêm một mẹo mới rất hay đó là dùng bia làm mềm vỏ bánh. Bia ngoài tác dụng làm mềm vỏ bánh còn giúp vỏ nem khi rán được giòn, thơm và có màu vàng ruộm.

Ngoài ra nem nên rán bằng lửa vừa, và rán hai lần, như vậy nhân nem sẽ chín đều, còn vỏ nem chín giòn mà không bị cháy.

Bonus: Salat ăn kèm nem nhà LLing trộn bằng dầu vừng.

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: