HOME – Bep nha LLing{May 9, 2011}   Bún móng giò măng chua 猪蹄酸笋汤粉

 

Hôm trước hiếm hoi lắm mới bắt gặp được ít măng tươi ngoài chợ. Một nửa xào thịt, một nửa ngâm làm măng chua. Đi chơi quên không thay nước măng làm “con bé” hốt hoảng tưởng hỏng phải cầu cứu mama ở nhà. Cũng may cứu vớt được khi chưa quá muộn. Bớt một ít làm nhân banh báo, còn lại làm được hai bát bún móng giò. Vậy là không biết còn cơ hội ăn măng ngon chua tự made nữa không vì mấy hôm liền hai vc  qua chỗ chợ đấy để tìm đều không có. Tình trạng này chắc phải tiếp tục cho chồng ăn măng đóng gói siêu thị vậy 😦

Suýt quên nhiệm vụ chính là post recipe món bún này. Gọi là nhiệm vụ cho nó cao cả thế thôi, chứ chỉ là rảnh dỗi mà làm chút việc không tên. Dù chẳng biết duy trì blog này được bao lâu, nhưng mỗi lần được người thân bạn bè động viên hoặc nghe có người nhắn lại rằng “vì xem blog này mà cũng bớt lười nấu ăn cho chồng con hơn rồi” mà LLing vui như trúng xổ số ấy. Âu cũng coi như mình đang có ích, hehehe. Bạn bè người thân cũng cổ vũ rằng tuy chưa ra gì nhưng cái blog ăn uống nghiệp dư này của nhà LLing cũng đã và đang góp phần bé tí tẹo vào việc làm phong phú thực đơn của mọi người. Hôm chat với T nghe bạn nói bạn học từ blog này “nhiều điều” tuy biết bạn nói quá như cũng làm mình ngộ ra rằng : như cái đứa đoảng không ai bằng như mình còn nấu ăn được thì đúng là  “không có phụ nữ không biết nấu ăn, chỉ có phụ nữ không thích nấu ăn” :D. Lan man quá, quay lại món bún móng giò nhé:

1. Nguyên liệu (2-3 người lớn): một móng giò (món lần này LLing chỉ nấu móng, nếu ai muốn ăn cả bắp càng ngon, hehe): 500gr

2. 200gr giò sống (nếu có cả bắp giò thì ko cần cũng được, bắp chín vớt ra trước để nguội thái miếng. Hoặc nếu không có giò sống thì thay bằng chút sườn non ninh cùng móng giòn)

3. Hành tây, hành lá,hành khô, rau thơm, giá đỗ, măng chua (2 củ vừa), gia vị….

Cách làm:

Móng giò rửa sạch, luộc qua một lần đổ nước đi. Ướp gia vị mắm muối tiêu chút đường, gừng, hành khô…20 phút.Cho nước và ninh lấy nước dùng 30 phút (or khi móng giò đã gần chín mềm), khi ninh nhớ vớt bọt.

Măng luộc rửa sạch thái sợi, lát (tùy) cho vào xào chín với chút hành khô, gừng, tỏi. Cho vào nồi nước dùng kèm hành tây thái múi ninh tiếp 15-20 phút, nêm gia vị.

Xếp bún, hành tây, giá đỗ, giò sống viên chiên vàng (không thích ăn chiên thì viên giò cho vào nối nước dùng cho chín, vớt xếp ra bát),  măng chua, móng giò, rau thơm hành lá, ớt tởi bằm… Khi ăn chan nước dùng nóng là ok. Món này nước dùng sẽ có vị chua thanh, ăn hợp với thời tiết mùa hè.

Advertisements


tran thi hue says:

Neu co dieu kien nhoc co the nuong vang mong gio, khi ninh nuoc se khong ngay! va co vi thom. Trong cong doan uop gia vi nhoc co the uop chut nghe vang, se giong bun mong gio ngoai cho day 🙂boblan says:

Mon nay la mon bun to nau chu yeu lam noi vi mang chua nhoc a, nen to ko nuong mong gio va uop nghe :). Neu nau gia cay thi con ki cong nuong mong gio tren bep… gas :d. Ma to nho mon nhoc noi roi, ngay xua hay di an voi cac chi o cty, ngon oi la ngon.Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: