HOME – Bep nha LLing











{June 2, 2011}   Cách làm sữa chua 酸奶做法

 

 

Tự làm sữa chua

Sữa chua nhà LLing làm không cho sữa đặc có đường như ở nhà vì thích cảm giác nguyên liệu nguyên chất hơn, hơn nữa bên này cũng không tìm được loại sữa đặc có đường giống của VN mình😛.

Nguyên liệu:

  1. 500ml sữa tươi nguyên chất tiệt trùng (không đường)
  2. 1 hộp sữa chua (100-120ml)
  3. 2-3 thìa soup đường (không thích ăn ngọt thì không cần hoặc cho vào luc ăn)

Dụng cụ:

  • 5 chiếc ly loại nhỏ (150ml) thủy tinh có nắp (hoặc dùng giấy wrap thay nắp), hoặc các lọ sứ, nhựa… Tốt nhất không nên dùng đồ nhựa.
  • 1 nồi canh inox or một âu to đựng sữa
  • 1 chiếc thìa canh
  • 1 thùng xốp or một nồi cơm điện to hoặc bất kì thùng/hộp nào để ủ sữa

Cách làm: 

  • Khủ trùng dụng cụ bằng cách cho cốc/ly, thìa canh vào nồi nước luộc sôi để ráo nước. (nếu thấy phiền hà có thể chỉ rửa sạch dụng cụ rồi để khô).
  • Cho sữa tươi hâm nóng, cho đường hòa tan, cho sữa chua hộp vào khuấy đều. Nhiệt độ lúc cho sữa chua không nên quá 40 độ
  • Cho vào tình cốc/ly và đậy nắp hoặc dùng giấy wrap bịt kín miếng.
  • Cho các cốc sữa vào thùng đậy kín ngủ khoảng 6-12 tiếng (đảm bảo dụng cụ không có nước, không thông khí là được). Nếu nhiệt độ ủ khoảng 30 độ, 6 tiếng là sữa lên men ăn được
  • Nhà LLing cho vào nồi áp suất điện, để chế độ hâm nóng vài phút rồi rút phích cho sữa vào đậy kín vung để ủ sữa. Như vậy, nếu buổi trưa làm thì tối là ăn được.
  • Ăn không hết cho vào tủ lạnh ăn dần, thời hạn bảo quản khoảng 3 ngày

 Hình 1: ủ sữa chờ lên men 

Hình 2: Sữa thành phẩm



Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: